Thái Lan đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực để kéo khách quốc tế

image 33

Bằng cách giảm thời gian phê duyệt và rút gọn các giấy tờ cần thiết trong quá trình xin thị thực, Thái Lan đang tìm cách thu hút thêm khách du lịch nước ngoài.

Phó phát ngôn viên chính phủ Ratchada Thanadirek cho biết, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã hợp lý hóa đơn xin thị thực du lịch, giảm số lượng tài liệu hỗ trợ và thời gian xử lý từ 14 ngày xuống còn 7 ngày làm việc, theo Tân Hoa Xã.

image 33
Khách du lịch quốc tế đến Thái Lan đạt gần 16 triệu trong 7 tháng qua

Khách du lịch nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này đã tăng như dự kiến, ngay cả trong mùa thấp điểm, do chính phủ Thái Lan coi trọng việc tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch và các hoạt động quảng bá.

Theo Bộ Du lịch và Thể thao, Thái Lan đã đón 15,89 triệu lượt khách du lịch từ tháng 1 đến đầu tháng 8, thu về hơn 663 tỉ baht (khoảng 18,92 tỉ USD) doanh thu từ du khách nước ngoài.

Thái Lan đặt mục tiêu đón 25 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2023, so với 11,15 triệu vào năm 2022. Tình hình hiện nay cho thấy, Thái Lan có khả năng cao đạt được con số đề ra.

Trước đại dịch năm 2019, du khách Trung Quốc chiếm khoảng 28% trong tổng số gần 40 triệu du khách nước ngoài đến Thái Lan. Du lịch, động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, chiếm khoảng 12% GDP của đất nước.

Thái Lan là nước có chính sách thị thực thông thoáng, khi miễn visa cho 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, với thời gian lưu trú cao nhất 90 ngày và ngắn nhất 14 ngày, phổ biến nhất là 30 ngày.

Việt Nam chuẩn bị áp dụng chính sách thị thực mới

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) đã được Quốc hội ban hành nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Luật mới có hiệu lực thi hành từ ngày 15.8.2023.

Bên cạnh đó, công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được cấp tạm trú 45 ngày (quy định trước đó là 15 ngày) và được xem xét cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo quy định.