Ngôi trường chi chít vết đạn bom giữa lòng thị xã Quảng Trị

image 12

Trường Bồ Đề, ngôi trường đặc biệt với những mảng tường loang lổ, đổ nát nhưng vẫn giữ gìn nguyên trạng ngay giữa lòng TX.Quảng Trị (Quảng Trị), như một minh chứng lịch sử cho cuộc chiến khốc liệt 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1972, cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống lại chiến dịch tái chiếm TX.Quảng Trị diễn ra vô cùng ác liệt. Trường Bồ Đề trở thành một trong những chốt chiến đấu của quân và dân ta. 

Trải qua 81 ngày đêm với mức độ bom đạn tàn khốc đã hủy diệt hầu như toàn bộ TX.Quảng Trị, Trường Bồ Đề là một trong số ít những kiến trúc còn tồn tại và được gìn giữ cho đến ngày nay. 

Hiện, di tích Trường Bồ Đề là một trong 7 di tích thành phần thuộc di tích “Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972” được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383 QĐ-TTg ngày 9.12.2013.

Độc giả hãy cùng Thanh Niên khám phá ngôi trường đặc biệt này.

image 12
Di tích Trường Bồ Đề nằm bên trục đường Trần Hưng Đạo, thuộc địa phận P.3, TX.Quảng Trị, cách TP.Đông Hà (tỉnh lỵ Quảng Trị) chừng 15 km về hướng đông nam, cách Thành cổ Quảng Trị chừng 1 km về hướng tây nam
image 11
Ký ức đau thương về một thời chiến trường bom đạn, là sự mất mát lớn lao mà mảnh đất Quảng Trị đã phải gánh chịu vẫn còn hiện hữu
image 10
Những bức tường chi chít những vết đạn găm, những sàn nhà và mái nhà loang lổ vết bom rơi…
image 9
Trường Bồ Đề có 2 tầng, dọc lối đi lên tầng 2 được đặt nhiều chậu hoa, chủ yếu là sứ và xương rồng
image 7
Trải qua sự kiện 81 ngày đêm khốc liệt, Trường Bồ Đề là một trong số ít những kiến trúc còn tồn tại và được gìn giữ cho đến ngày nay. Di tích hiện nằm giữa khu dân cư
image 8
Sự tồn tại của di tích Trường Bồ Đề trở nên quen thuộc với người dân TX.Quảng Trị. Du khách ra vào tự do nếu muốn tham quan trường khi có dịp đến thăm Quảng Trị.