Máy bay được vá víu bằng băng dán gây tranh cãi dữ dội

image 67

Đoạn video quay cảnh chiếc máy bay chở khách đến Rome được vá bằng băng dán đã lan truyền ở Ý vào tuần trước, gây ra cuộc tranh cãi về an toàn hàng không.

Đoạn phim được Mauro Pili, cựu Chủ tịch vùng Sardinia, chia sẻ trên Facebook sau khi ông đáp chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Ý ITA Airways từ Cagliari đến Rome.

“Tôi chưa bao giờ bắt gặp một chiếc máy bay nào được vá bằng băng dính như vậy”, Pili viết. Hình ảnh cho thấy, băng dính màu bạc bao phủ một khu vực ở phần thân của máy bay.

“Sáng nay, lúc 7 giờ 20, khởi hành từ Cagliari đến Rome, không ai nhận thấy bất cứ điều gì do lên máy bay qua đường hầm”, Pili viết, đồng thời khẳng định rằng chỉ khi đến Rome, hành khách mới tá hỏa nhận ra họ đã đi trên một chiếc máy bay “được vá víu”.

image 67
Băng dán trên thân máy bay của hãng ITA Airways

Đoạn video đã thu hút hàng trăm bình luận từ người dùng, một số kinh hoàng, những người khác cho biết phương pháp này được sử dụng rộng rãi để sửa chữa tạm thời và an toàn. “Có thật an toàn không? Băng dán sắp bung ra kìa”, Pili trả lời.

Một bình luận nhấn mạnh, hành khách luôn mong đợi “sự an toàn tối đa” khi trả tiền cho một chuyến bay. Đồng thời khẳng định “Tôi chắc chắn 99% hành khách nếu họ nhìn thấy miếng dán sẽ không lên máy bay”.

Đáp lại tranh cãi, ITA Airways tuyên bố hãng “luôn hoạt động tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn do cơ quan có thẩm quyền đưa ra và hoàn toàn tôn trọng hành khách cũng như phi hành đoàn trên máy bay”.

Hãng hàng không nói rằng, việc sửa chữa là cần thiết để “giải quyết tạm thời” những hư hỏng được tìm thấy. “Hành động này được thực hiện tuân thủ các hướng dẫn sử dụng được nhà sản xuất phê duyệt, cụ thể là ‘băng dính’ bằng kim loại dành riêng cho hàng không”, hãng nói trên Wanted in Rome.

Trong thực tế, miếng vá như vậy trên máy bay không phải hiếm xuất hiện.

Một số hành khách có liên quan trong những năm gần đây đã đăng ảnh trên mạng xã hội về những chiếc máy bay bị dán băng keo. Năm ngoái, một du khách ở Úc đã đăng bức ảnh chụp cánh máy bay Boeing 787 chằng chịt băng dán của hãng Qantas, theo Sydney Morning Herald.

Theo các chuyên gia hàng không và Cục Hàng không liên bang Mỹ, mặc dù nhìn giống như băng dán trên cánh máy bay nhưng đây chính xác là vật liệu làm từ nhôm được biết đến trong ngành hàng không với tên gọi “băng dính tốc độ cao” và hoàn toàn an toàn đối với một số loại sửa chữa nhất định.

image 66
Băng dán trên cánh máy bay của hãng Qantas

John Nance, phi công kỳ cựu và chuyên gia tư vấn an toàn cho biết: “Sẽ không bao giờ có chuyện một miếng băng keo thông thường được sử dụng trên máy bay. Vì vậy, nếu bạn thấy nó cũng không nên quá lo lắng vì được thiết kế đặc biệt cho máy bay”.

Theo Nance, loại băng dán này cực kỳ bền, có thể chịu được sức gió lên tới 600 dặm/giờ và những thay đổi khắc nghiệt của môi trường nếu được áp dụng đúng cách. Băng dính không được dùng để dán hai phần tách rời lại với nhau, chỉ để ngăn bong tróc có khả năng diễn ra tiếp tục trên máy bay.

Tuy nhiên, Nance nói thêm rằng các hãng hàng không “không nên sử dụng băng dính nhiều hơn mức cần thiết”, đặc biệt ở những nơi hành khách có thể nhìn thấy.

Năm 2002, Cục Hàng không liên bang Mỹ đã phạt United Airlines 805.000 USD vì đã thực hiện 193 chuyến bay với băng dán không đúng cách.