Du khách bỏ ngựa vàng mã ở Nội Bài được tặng ngựa giấy mới

image 31

Anh Sơn Đặng, kiến trúc sư ở Nha Trang, cùng bạn bè chung tiền mua cho du khách người Mexico một con ngựa giấy khác.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 10.8, anh Sơn Đặng cho hay, ngựa giấy được chuyển đi vào hôm qua và dự kiến 10 ngày sau đến Pháp. Do khách không về thẳng Mexico mà đến Pháp trong quãng thời gian, nên ngựa giấy mới có kích thước khá nhỏ, để thuận tiện cho khách mang theo trong hành trình tiếp theo.

image 31
Con ngựa vàng mã anh Sơn Đặng mua tặng cho vị khách người Mexico

“Khi đọc được thông tin Arnaud Zein El Din, cũng là kiến trúc sư, phải bỏ lại ngựa giấy ở sân bay Nội Bài, tôi nảy ý tưởng mua tặng anh ấy một con ngựa khác. Khi xem những món đồ lưu niệm anh mua vô cùng đặc biệt ở Việt Nam để mang về Mexico, tôi nghĩ nhân vật này hẳn rất thú vị và rất tôn trọng văn hóa của người Việt. Hiếm du khách nào đến Việt Nam lại sưu tầm những vật dụng, đồ dùng gia đình như mũ cối, điếu cày, chiếu cói, mặt nạ, đó bắt cá, chày cối đá, cốc uống bia hơi… như vậy.  Đặc biệt con ngựa vàng mã. Chắc chắn vị khách này đã tìm hiểu rất kỹ về văn hóa Việt Nam nên sưu tầm những thứ độc lạ nhưng lại phải bỏ ở sân bay món quà tặng hẳn là rất tiếc”, anh Sơn Đặng cho hay.

Vì thế, thông qua bạn bè, anh liên lạc với Arnaud Zein El Din đề nghị tặng một con ngựa giấy khác và vị khách này đã rất vui. “Tôi suy nghĩ đơn giản là làm việc này để chia sẻ niềm vui nên đã kêu gọi anh em bạn bè chung tay”, anh nói. Kinh phí anh đưa ra là 4 triệu, trong đó tiền vận chuyển chiếm phần lớn, còn con ngựa giấy khoảng 100.000 đồng.

Anh cũng cho biết, nghệ thuật gấp giấy làm ngựa vàng mã ở Việt Nam có những nét tương đồng với Mexico. Đến vùng Oaxaca của Mexico sẽ dễ dàng bắt gặp các con linh thú đầy màu sắc được người dân tự tay thiết kế và treo ngoài ban công hoặc đặt trước cửa nhà, quảng trường vào các dịp lễ hội. Linh thú được tạo ra từ trí tưởng tượng, nên không con nào giống con nào, cực kỳ sống động. Đây là món đặc sản thủ công mỹ nghệ rất thú vị của Mexico, có tên Pinata. 

Bởi vậy, anh thấy hoàn toàn dễ hiểu khi vị khách kiến trúc sư Mexico cố bằng được xách về con ngựa giấy có mục đích tương tự như Pinata của Mexico: cầu nối giữa trần thế và cõi âm. 

image 30
Con ngựa vị khách bỏ lại ở sân bay

“Du khách Arnaud Zein El Din mua các đồ dùng, vật dụng trong đời sống người Việt cũng gợi mở cho chúng ta về sản phẩm quà tặng cho du khách nước ngoài. Liệu chúng ta có một chương trình phát triển sản phẩm quà tặng như vậy? Có thể các vật dụng đời thường đối với chúng ta quá quen thuộc, không thấy giá trị, nhưng với du khách nước ngoài lại khác”, anh Sơn Đặng lý giải.

Sau 3 tuần du lịch Việt Nam, đầu tháng 8, du khách Arnaud Zein El Din ra sân bay Nội Bài để về nước. Trên các mạng xã hội lan truyền video ông một tay kéo vali, một tay ôm theo con ngựa vàng mã bên trong sân bay. Tuy nhiên, sau đó, con ngựa đã bị bỏ lại. Theo hãng hàng không Emirates, hãng vận chuyển vị khách trên, do hành khách mang hành lý xách tay quá số kiện quy định, nên phải sắp xếp lại, và cuối cùng Arnaud Zein El Din đã quyết định bỏ lại con ngựa.